Tập tục đưa ông Táo về Trời
Thông thường Tết được tính từ ngày 24 tháng Chạp cũng là ngày đưa ông Táo về Trời, từ sáng sớm người dân Đài Loan đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật như 3 món tam sinh, trái cây, kẹo đậu phộng, chè trôi nước, kẹo mạch nha, kẹo mè đen, và nhiều loại kẹo bánh khác để đưa tiễn Táo quân. Trước đây thì bàn thờ ông Táo được thiết lập ở trong bếp, thế những trong thời đại ngày nay thì rất hiếm thấy bàn thờ ông Táo ở trong bếp của người Đài Loan, thay vào đó là thờ ông Táo chung với bàn thờ thần thánh, cho nên trong ngày 24 tháng Chạp mọi lễ vật được bày lên bàn thờ trước hình vẽ của Táo quân để cúng tiễn ông.
Xem thêm: Du lịch Đài Loan
Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết
Theo phong tục xưa kia, trước khi lau dọn bàn thờ thông thường phải chuẩn bị trước một đĩa trái cây thắp nhang cúng thần thánh, tổ tiên mời thần thánh, tổ tiên tạm thời lánh mặt để dọn dẹp bàn thờ, đợi khi nhang tàn mới bắt tay vào lau dọn bàn thờ
Lưu ý : Lau chùi tượng thần thánh và linh vị tổ tiên phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh, lau tượng thần thánh trước mới thay nước và lau chùi linh vị. Tuyệt đối đừng bao giờ lau chùi linh vị trước rồi mới đến tượng thần thánh. Tuy nhiên nếu như trong nhà có tang thì không được dọn dẹp nhà cửa ăn Tết, hoặc như trong nhà có phụ nữ có thai cũng phải đặc biệt chú ý
Xem thêm: Du lịch Đài Loan giá rẻ
Đón thần
Ngày 25 tháng Chạp cũng là ngày đón Thần, theo phong tục cổ truyền của người Đài Loan đây là ngày Ngọc Hoàng Thượng Đế dẫn các chúng thần xuống trần gian để xem xét dân tình, cho nên rất là quan trọng, thế nhưng hiện nay thì rất ít người còn giữ phong tục đón Thần trong ngày này. Thông thường người dân sẽ chuẩn bị hoa, trái cây và giấy tiền vàng bạc để cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế, trong ngày này người xưa kiêng kị việc chửi mắng nhau, kiêng kị tố tụng, phơi áo quần…
Xem thêm: Tour Đài Loan giá hấp dẫn
Ngày 30 Tết
Ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của 1 năm và cũng là ngày chuẩn bị đón chào một năm mới, cúng thần thánh tổ tiên trong ngày này là một tập tục quan trọng nhất của người Đài Loan. Mọi nhà đều chuẩn bị thật nhiều món ăn để đón tổ tiên ông bà về vui Tết với con cháu. Đêm trước ngày 30 mọi thứ đều phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ, tất cả mọi thứ từ ăn uống, áo quần nhà cửa và lịch trình đi chơi đều phải xếp đặt trình tự đàng hoàng, như vậy mới hên cho cả một năm.
Xem thêm: Tour Đài Loan
Dán liễn Tết
Phong tục của người Đài Loan ngày Tết là dán liễn Tết trước cửa cho đến ngày nay vẫn còn nhiều người Đài loan làm theo, dán liễn Tết để cầu may mắn, bình an, tuy nhiên cũng cần phải nhắc nhở các bạn một điều quan trọng đó là trước khi liễn Tết bị phai màu thì nhanh chóng gỡ xuống, tránh bị ảnh hưởng đến vận may và sức khỏe của người trong nhà.
Chậu hoa ngày Tết phải được lau chùi sạch sẽ và dán tấm giấy đỏ lên để đem lại may mắn.
Xem thêm: Du lịch Đài Loan giá tốt
Bàn tiệc ngày 30 Tết
Bàn tiệc gia đình trong ngày 30 Tết của người Đài Loan thông thường phải có các món ăn như :
– Cải bẹ xanh cọng to để nguyên cây nấu, tượng trưng cho sự trường thọ.
– Hẹ trắng để nguyên cọng nấu tượng trưng cho sự lâu dài.
– Cá tượng trưng cho sự dư dả trong suốt năm, không được ăn hết nguyên con.
– Củ cải trắng tượng trưng cho khởi đầu may mắn.
– Cá viên, thịt viên tượng trưng cho sự đoàn tụ.
– Bánh tổ tượng trưng cho sự thăng tiến.
– Gà nguyên con tượng trưng cho sự đoàn tụ của toàn gia đình.
Xem thêm: Tour Đài Loan giá rẻ
Không quét nhà vào ngày Tết
Trong mấy ngày Tết không được quét dọn nhà cửa, tránh việc quét đi tài lộc may mắn trong năm, vả lại cũng không được đổ rác, đợi khi hết Tết mới dọn dẹp một lần, tuy nhiên lúc quét dọn phải nhớ là quét từ cửa vào trong nhà, tượng trưng cho việc đem tiền bạc quét vào trong nhà, nhớ đừng quét nhà hướng ra cửa.
Xem thêm: Du lịch Đài Loan giá tốt